Copyright 2020 - Custom text here

ECO ในประเทศ

กลุ่มบริษัทประกันยักษ์ใหญ่ของสเปนมุ่งใช้กลยุทธ์จัดการพลังงาน ตอนที่ 1

3

วันที่ 26 เมษายน 2559 | โดย Webmaster Ecocenter
กลุ่มบริษัทประกันที่ใหญ่ที่สุดของประเทศสเปนที่มีชื่อว่า มูตัว มาเดรียเลนยา (Mutua Madrileña) ได้ตัดสินใจนำระบบการจัดการพลังงาน ISO 50001 มาใช้งานเนื่องจากตระหนักถึงความสำคัญของระบบนี้ และด้วยพื้นที่การทำงานของบริษัทจำนวน 208,000 ตารางเมตรสำหรับอาคาร 23 อาคาร จึงทำให้บริษัทเชื่อมั่นในความท้าทายและคุณค่าของการนำระบบการจัดการพลังงานไปใช้ บริษัทเชื่อว่าผลของมันจะมีความคุ้มค่าต่อการลงทุนในระบบการจัดการพลังงาน


มองจากภายนอกแล้ว กลุ่มบริษัท มูตัว มาเดรียเลนยา อาจจะดูเหมือนบริษัทประกันขนาดใหญ่ที่ประสบความสำเร็จทั่วไป บริษัทมีลูกค้ามากกว่าสิบล้านคนกระจายอยู่ในทุกอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นยานยนต์ มอเตอร์ไซค์ การดูแลสุขภาพ กองทุนรวม หรือการวางแผนบำนาญ สินทรัพย์ของบริษัทมีมูลค่าถึง 6,644 ล้านยูโรและมีการจ้างงานกว่า 6,000 คน


ที่ทำการของบริษัทเป็นสถานที่ที่ธุรกิจทั่วไปหรือแม้แต่ลูกค้าเองก็มีความต้องการมากที่สุด ถึงกระนั้นก็ตาม บริษัทไม่ได้ทะนงตนในเรื่องนี้ แต่กลับมีความตระหนักถึงความจำเป็นที่จะต้องดูแลรักษาผืนแผ่นดินที่อาศัยอยู่ให้ดีที่สุดในปัจจุบันมากกว่าที่จะรอให้เกิดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมขึ้นก่อนแล้วจึงกลับมาแก้ไข


มาริโอ คาเบโซส ผู้จัดการด้านสิ่งแวดล้อมและการป้องกันความเสี่ยงของบริษัท กล่าวว่ากลุ่มบริษัทให้ความสำคัญเป็นอย่างมากต่อสิ่งแวดล้อมและพยายามส่งเสริมความเคลื่อนไหวด้านความยั่งยืน ดังนั้นจึงมุ่งไปที่ระบบ วิธีการ เครื่องมือและเทคนิคที่ทันสมัยเพื่อปรับปรุงการใช้ทรัพยากร การจัดการของเสีย และประสิทธิภาพด้านพลังงานในอาคารที่ทำการ


ที่บริษัทแห่งนี้ การจัดการพลังงานมีมากกว่าความรับผิดชอบทางสังคม บริษัทยังเป็นสินทรัพย์ธุรกิจเพื่อการค้าด้วย ซึ่งเป็นเพราะว่าประสิทธิภาพด้านพลังงานทำให้เกิดความรู้สึกถึงธุกิจในทางที่ดี ตัวอย่างเช่น การประหยัดพลังงานที่บรรลุผลในอาคารที่ทำการของบริษัทหลายๆ อาคาร ช่วยให้ลูกค้าลดค่าใช้จ่ายและสร้างอสังหาริมทรัพย์ที่สามารถแข่งขันในตลาดได้ เป็นต้น


ดังนั้น บริษัทจึงเริ่มต้นการเดินทางมุ่งสู่การจัดการพลังงานในปี 2557 โดยการวิเคราะห์ระบบการจัดการสิ่งแวดล้อม และผู้บริหารระดับสูงของบริษัทก็ได้พิจารณาเลือกใช้มาตรฐาน ISO 50001 ไปใช้โดยเห็นว่าเป็นเครื่องมือที่ดีที่สุดในการที่จะประสบความสำเร็จในการปรับปรุงอย่างต่อเนื่องพร้อมๆ ไปกับการประหยัดพลังงาน


บริษัทเชื่อมั่นว่ามาตรฐาน ISO 50001 เหมาะสมกับความจำเป็นของบริษัทอย่างแท้จริงและต้องขอบคุณที่มีการนำมาตรฐานไปใช้ได้อย่างยืดหยุ่นและหลากหลายโดยเน้นด้านการประหยัดพลังงาน มาตรฐานนี้ยังยอมให้มีการประเมินขอบข่ายและความก้าวหน้าของการนำตัวชี้วัดที่แตกต่างกันไปใช้อย่างสอดคล้องกับแผนกลยุทธ์ด้วย


ในการที่กลุ่มบริษัทได้รวมเอาอาคารเช่าขนาดใหญ่และสำนักงานใหญ่ไว้ในระบบการจัดการพลังงานถือว่าเป็นความท้าทายมาก เพราะบริษัทได้ตัดสินใจที่จะรวมเอาเรื่องของการใช้น้ำเข้าไปในระบบด้วยซึ่งในประเทศสเปนนั้น เป็นที่ทราบกันดีว่ามีทรัพยากรน้ำอยู่อย่างจำกัด
แต่บริษัทก็สามารถประสบความสำเร็จในการนำมาตรฐานระบบการจัดการพลังงานไปใช้ในที่สุด บริษัทมูตัว มาเดรียเลนยา ทำได้อย่างไรนั้น โปรดติดตามตอนจบในสัปดาห์หน้าค่ะ


ที่มา: http://www.iso.org/iso/home/news_index/news_archive/news.htm?refid=Ref2038

 


กรมโรงงานอุตสาหกรรม
75/6 ถ.พระรามที่ 6 แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400 ประเทศไทย
โทร. 02-202-4000, 4014 โทรสาร 02-354-3390
f t g m